Doanh nghiệp nên triển khai hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt

Hàng năm, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra khá nhiều kinh phí cho sử dụng hóa đơn và việc quản lý, bảo quản, lưu trữ hóa đơn cũng không hề dễ dàng. So với những DN chưa dùng hóa đơn điện tử thì những DN đã sử dụng hình thức hóa đơn này đánh giá việc áp dụng hóa đơn điện tử giúp DN tiết kiệm hơn rất nhiều. Quy định để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử là gì? Hóa đơn điện tử hợp lệ khi nào? Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt? Bài viết này sẽ đề cập đến những lợi ích tổng quan của hóa đơn điện tử đối với DN để giúp trả lời câu hỏi trên.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, hóa đơn điện tử có vai trò tích cực đối với các doanh nghiệp từ bên bán, bên mua và cả những cơ quan chức năng có liên quan về quản lý hóa đơn điện tử.
Khi sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch hàng hóa, cả hai bên mua và bán có thể dễ dàng quản lý, kiểm tra hóa đơn mà doanh nghiệp mình xuất ra. Với việc hóa đơn được lưu trữ trên hệ thống, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được những chi phí kiểm soát được như chi phí in ấn hóa đơn, chi phí vận chuyển hóa đơn từ bên bán đến bên mua, tiết kiệm thời gian,…

Ngoài ra, còn một số chi phí khác mà doanh nghiệp khó có thể chủ động kiểm soát được là chi phí lưu trữ hóa đơn. Trong trường hợp hóa đơn bị mất hay hư hỏng việc tìm lại khó khăn hơn, từ đó doanh nghiệp mất thêm thời gian và chi phí về nhân công tìm kiếm hóa đơn đã lưu trữ muốn sử dụng. Với hóa đơn điện tử doanh nghiệp hoàn toàn có thể khắc phục được những sự cố này bởi các tài liệu thông tin về hóa đơn đều được lưu trên hệ thống. Nếu khách hàng yêu cầu hóa đơn ngay thì doanh nghiệp cũng có thể gửi hóa đơn điện tử ngay lập tức.

hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó những thủ tục về phát hành hóa đơn điện tử đơn giản sẽ giúp cơ quan thuế giải quyết được mọi vấn đề sớm hơn cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn; đồng thời hỗ trợ một cách tốt nhất cho doanh nghiệp những vấn đề liên quan đến việc sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.

Ngoài những điểm lợi ích trên các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử chính là đang góp phần bảo vệ môi trường. Bởi dùng hóa đơn giấy là hóa đơn phải in trên giấy nên cần phải sản xuất ra giấy và mực in. Việc sản xuất ra chúng gây không ít ô nhiễm cho môi trường xung quanh và mất nhiều chi phí cho việc xử lý những ô nhiễm đó.

Theo Bộ Tài chính, các nước trên thế giới đều có xu hướng khuyến khích tiến tới bắt buộc các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa. 

Đăng ký hóa đơn điện tử – Tối ưu chi phí, nguồn lực của DN 

Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế cá nhân, doanh nghiệp

Để khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế đã mở nhiều lớp tập huấn sử dụng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để các doanh nghiệp nắm bắt được các chủ trương chính sách của tổng cục thuế cũng như biết được những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; Các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh; Doanh nghiệp, ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế.
 

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới