Khái niệm dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén khí là gì? Đây là loại dầu tiêu chuẩn hoặc dầu tổng hợp được sản xuất dành riêng cho máy nén khí. Không giống như dầu động cơ, dầu máy nén khí không chứa chất tẩy rửa và thường có lượng carbon, lưu huỳnh và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây tích tụ thấp hơn.

Nói chung, máy nén khí trục vít quay sử dụng dầu tổng hợp, trong khi máy nén khí giải trí có thể sử dụng dầu tiêu chuẩn. Dầu máy nén khí khác nhau về thành phần và màu sắc, nhưng thường có màu vàng hoặc nâu nhạt, và trở nên sẫm màu hơn khi bị nhiễm bẩn theo thời gian.

Tại sao máy nén khí trục vít cần dầu?

Dầu máy nén khí đóng một số vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí trục vít:

Bôi trơn các bộ phận chuyển động

Tạo một con dấu giữa các cánh quạt để giữ không khí

Ngăn ngừa sự mài mòn sớm trên các bộ phận

Giúp làm mát không khí trong quá trình nén

dầu máy nén khí

Máy nén khí trục vít quay đôi khi được gọi là “ngập dầu”, là một mô tả ấn tượng về cách dầu được bơm vào vỏ rôto. Dầu trộn với không khí trong quá trình nén nhưng được tách ra ngoài trước khi khí nén rời khỏi hệ thống.

Một số máy nén khí trục vít quay không cần dầu. Tuy nhiên, những thiết kế này có xu hướng to hơn và đắt hơn. Máy nén khí trục vít không dầu thường chỉ được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp mà ở đó việc nhiễm dầu hoàn toàn không thể xảy ra, chẳng hạn như chế biến thực phẩm hoặc oxy y tế.

Máy nén khí dùng dầu gì?

Một số máy nén khí yêu cầu một loại dầu rất cụ thể, trong khi những loại khác có thể không cụ thể. Trước khi quyết định chọn loại dầu cho máy nén khí trục vít của bạn, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng và chi tiết bảo hành để xác định xem có cần loại dầu cụ thể hay không.

Nếu nhà sản xuất chỉ định một loại dầu cụ thể, hãy luôn sử dụng loại dầu đó. Chúng tôi đã thử nghiệm tất cả các hệ thống của mình với loại dầu này và biết rằng nó có thành phần hóa học hoàn hảo để bôi trơn và bảo vệ các bộ phận, tạo ra các vòng đệm thích hợp giữa hai rôto của chúng tôi, ngăn ngừa quá nhiệt và đảm bảo lượng khí tối ưu.

dầu máy nén khí

Các nhà sản xuất không chỉ định nhãn hiệu chính xác của dầu vẫn có thể đề xuất loại dầu không chất tẩy 20 trọng lượng hoặc 30 trọng lượng. Dầu 20 trọng lượng thường được sử dụng trong môi trường lạnh hơn, trong khi dầu 30 trọng lượng phù hợp hơn với khí hậu ấm áp. Một số nhà khai thác sẽ chuyển đổi giữa các loại dầu này cho mùa hè và mùa đông.

Làm cách nào để kiểm tra mức dầu máy nén khí?

Mức dầu máy nén khí của bạn nên được kiểm tra hàng ngày hoặc mỗi khi bạn sử dụng máy nén khí. Để kiểm tra mức dầu, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Đảm bảo xe được đỗ trên mặt đất bằng phẳng và hệ thống máy nén được giảm áp suất và mát khi chạm vào.

Kiểm tra mức dầu trong kính ngắm. Trên hệ thống VMAC, đảm bảo dầu nằm giữa mũi tên “TỐI ĐA” và mũi tên “THÊM”.

Nếu mức dưới mức yêu cầu, hãy tháo nắp nạp trên bình và sử dụng phễu để đổ dầu vào ống nạp. Sử dụng kính ngắm để đạt được mức dầu mong muốn và tránh đổ quá nhiều.

Đậy nắp lại và vặn chặt.

Nếu máy nén khí không có kính kiểm tra, hãy tháo nắp đổ dầu và nhìn vào bên trong để tìm que thăm. Kéo que thăm dầu ra và tìm các vạch “tối thiểu” và “tối đa” ở đầu dưới cùng của que, sau đó sử dụng các vạch này để xác định xem có cần thêm dầu hay không.

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới