Các bước chuẩn bị lập báo cáo tài chính DN không nên bỏ qua

Báo cáo tài chính là tài liệu vô cùng quan trọng, không chỉ có ý nghĩa đặc biệt đối với doanh nghiệp, mà còn có ý nghĩa lớn đối với các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý cấp trên, người cho vay, hội đồng quản trị, toàn bộ cán bộ nhân viên của doanh nghiệp… Chính vì vậy, việc lập báo cáo tài chính cần phải được làm cần thận, chi tiết. Các bước chuẩn bị để lập báo cáo tài chính là khâu quan trọng mà các kế toán không thể bỏ qua để đảm bảo có được bộ báo cáo tài chính tốt nhất. Cùng tìm hiểu các bước chuẩn bị lập báo cáo tài chính trong bài viết dưới đây.

Các bước chuẩn bị lập báo cáo tài chính

Muốn lập được báo cáo tài chính, trước hết, kế toán của doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các cơ sở dữ liệu phản ánh chính xác, khách quan và trung thực các sự kiện và nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp mình. Vậy, các số liệu này kế toán lấy ở đâu? Các tài liệu này được thể hiện, phản ánh trên các chứng từ kế toán, tài khoản kế toán và sổ kế toán. Chính vì vậy, để công tác lập báo cáo được suôn sẻ, các kế toán cần phải thực hiện các công việc sau:

Thứ nhất, Kế toán cần chuẩn bị các mẫu biểu báo cáo tài chính để sẵn sàng cho việc lập báo cáo tài chính. Đây là bước quan trọng, bởi các mẫu biểu báo cáo tài chính sẽ giúp cho công việc lập báo cáo tài chính của kế toán được diễn ra tốt nhất với đầy đủ những yêu cầu về thông tin cần điền.

báo cáo tài chính

Thứ hai, kế toán phải phản ánh tất cả các chứng từ kế toán hợp pháp vào sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết có liên quan.

Thứ ba, tiến hành đối chiếu, xác minh công nợ phải thu, công nợ phải trả, đánh giá nợ phải thu khó đòi, trích lập và hoàn nhập các khoản dự phòng. Đây là bước vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của các kế toán.

Thứ tư, tiến hành đối chiếu giữa số liệu tổng hợp và số liệu chi tiết, giữa các sổ tổng hợp với nhau, đối chiếu số liệu trên sổ kế toán với thực tế kiểm kê, khoá sổ kế toán và tính số dư các tài khoản. Trong quá trình này, đòi hỏi các kế toán phải tập trung cao độ, để đảm bảo sự chính xác nhất.

Thứ năm, tiến hành đôn đốc, giám sát và thực hiện việc kiểm kê đánh giá lại tài sản, tính chênh lệch tỷ giá ngoại tệ, phản ánh kết quả đó vào sổ kế toán liên quan trước khi khoá sổ kế toán.

Với 05 bước chuẩn bị trên, các kế toán đã có thể dễ dàng tiến hành lập báo cáo tài chính được chính xác nhất. Hy vọng  những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các doanh nghiệp trong quá trình lập báo cáo tài chính.
https://dutcapquang.org/

https://dutcapquang.org/cong-nghe/

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới