Tổng hợp tất tần tật những lần cáp quang xảy ra sự cố tại Việt Nam

Trong năm 2017 vừa qua, đây là năm được đánh giá là cáp quang biển bị đứt nhiều nhất. Hãy cùng dutcapquang.org điểm lại những lần cáp quang xảy ra sự cố trong bài viết này nhé.

5 lần tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố

Theo như thông tin được cung cấp từ một ISP, tuyến cáp quang AAG đã bị gián đoạn đường truyền vào sáng ngày 07/11/2017. Hiện nguyên nhân của sự cố này vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, đây đã là lần thứ 5 mà cáp quang AAG xảy ra sự cố như vậy nên các nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Việt Nam đã chuẩn bị những biện pháp ứng phó kịp thời.

Tuyến cáp quang biển AAG là tuyến cáp quang được xây dựng để kết nối khu vực Đông Nam Á với nước Mỹ, có dung lượng đường truyền đạt 2 Tbps, kéo dài khoảng 20.000 km và hoạt động theo nguyên lý sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

Cáp quang AAG và 5 lần gặp sự cố

Trước đó thì tuyến cáp quang AAG này cũng đã gặp sự cố rò điện vào ngày 08/01 cho hệ thống bị sụt nguồn, phải mất đến khá lâu thì mới được sửa xong. Tiếp đến ngày 18/02, tuyến cáp AAG lại gặp phải sự cố và bị đứt, khiến cho toàn bộ các nhà mạng viễn thông bị ảnh hưởng. Sau đó hơn 1 tháng thì tuyến cáp này mới được khôi phục.

Đến ngày 27/08, tuyến cáp này lại bị đứt và đến 26/09 mới sửa xong hoàn thiện. Không lâu sau đó, tuyến cáp quang AAG lại gặp lỗi vào ngày 12/10. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tuyến cáp đã được xác định lỗi trên phân đoạn từ Việt Nam đi Hong Kong. Chính vì thế mà việc sửa chữa cũng được tiến hành nhanh chóng.

Cáp quang biển SMW-3 gặp sự cố

Hệ thống cáp quang SMW-3 không phải là tuyến cáp quang mới. Nó được hoàn thành vào năm 2000 nhưng đã được đưa vào sử dụng từ tháng 09/1999. Đây là tuyến cáp quang biển duy nhất kết nối châu Á, qua Ấn Độ rồi tới châu Âu, được xây dựng bởi China Telecom và France Telecom.

Cáp quang SMW-3 gặp sự cố đồng thời với cáp quang AAG

Trước 2 ngày tuyến cáp quang AAG gặp sự cố thì một tuyến cáp quang biển khác có tên SMW-3 (tuyến cáp quang Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu 3) cũng gặp phải sự cố vào sáng ngày 10/10. Ban đầu, nguyên nhân của sự cố được xác định là do lỗi tại hệ thống cáp gần khu vực của Trung Quốc. Do vậy mà việc sửa chữa khắc phục được dự tính hoàn thiện vào ngày 20/10.

Như vậy, trong năm 2017 vừa qua, các hệ thống cáp quang liên tục gặp sự, gây ra sự gián đoạn việc truyền dữ liệu của người dùng Internet, tạo ra ảnh hưởng rất lớn đến hầu khắp các quốc gia. Do đó, ngay khi sang đầu năm 2018, các đối tác viễn thông đã cho cấu hình lại hệ thống cáp quang AAG để đảm bảo đường truyền được ổn định.

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới