Tiền trợ cấp hưu trí 01 lần có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Đối với những người lao động, muốn biết được quá trình đóng thuế, mức đóng thuế thu nhập cá nhân của mình như thế nào thì có thể thực hiện việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân. Gần đấy, rất nhiều người lao động gửi câu hỏi về vấn đề tiền trợ cấp hưu trí 01 lần thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, tại điểm b, khoản 2, điều 2 của Thông tư 111/2013 đã quy định rõ ràng về các khoản phụ cấp, trợ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế thu nhập cá nhân, cụ thể như sau:

+ Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

+ Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

+ Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang.

+ Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

+ Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

+ Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

+ Trợ cấp đối với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật.

Như vậy có thể thấy trợ cấp hưu trí 01 lần thuộc đối tượng các khoản trợ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế thu nhập cá nhân. 

Theo quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì trường hợp về hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP được hưởng các chế độ sau:

+ Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi 

+ Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội

+ Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Như vậy, dù người lao động có hưởng bất kỳ một mức chế độ nào nêu trên thì cũng không phải thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Chế độ hưu trí là một trong những chế độ vô cùng quan trọng và cẩn thiết cho người lao động. Giúp giảm tải gánh nặng cho nhà nước. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những nghĩa vụ khi hưởng chế độ hưu trí một lần là vô cùng quan trọng.

Những thuật ngữ thường dùng khi sử dụng hóa đơn điện tử 

Mách kế toán cách phân biệt các loại hóa đơn điện tử

Mặc dù thuế thu nhập cá nhân đã quy định, các cá nhân có mức thu nhập theo quy định sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể như: người lao động có người phụ thuộc hay không, khoản tiền đó có thuộc đối tượng được tính vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế thu nhập cá nhân hay không để quyết định việc đóng thuế.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người lao động, bạn đọc giải đáp được vướng mắc về việc tiền trợ cấp hưu trí 01 lần có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không, để có thể đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho mình.

 

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới