Tại sao cáp quang liên tục gặp sự cố – Nguyên nhân là do đâu?

Trong năm 2017 vừa qua, tình trạng đứt cáp quang liên tục xảy ra, đặc biệt là đối với cáp quang biển AAG. Vậy tại sao cáp quang liên tục gặp sự cố như cố? Nguyên nhân đứt cáp quang xuất phát từ đâu? Trước hết hãy cùng làm rõ tầm quan trọng của cáp quang AAG trong bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của AAG đối với các nhà mạng

AAG (Asia-America Gateway) là hệ thống cáp quang dưới biển, có tổng chiều dài đến 20.000 km, kết nối khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ. Chính vì vậy, AAG được gọi là tuyến cáp quang biển quốc tế. Tuyến cáp quang AAG được đầu tư lớn nhất trong các tuyến cáp quang nên có dung lượng lớn nhất.

Cáp quang có vai trò vô cùng quan trọng

Mặc dù đã có thêm tuyến cáp quang IA được xây dựng thêm nhưng dung lượng vẫn không bằng tuyến cáp AAG được. Do vậy, khi tuyến cáp quang AAG gặp lỗi hay sự cố, tốc độ đường truyền Internet tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Và người dùng Internet có thể nhận thấy rõ ràng điều này. 

Không những vậy, Việt Nam là nước mới chỉ tham gia vào mạng viễn thông trong khu vực, chưa có tuyến cáp quang riêng nên còn phụ thuộc rất nhiều vào tuyến cáp quang quốc tế này. Do đó, việc cáp quang AAG bị đứt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam là điều tất nhiên.

Cáp quang đứt là do đâu?

Nếu tìm kiếm câu hỏi này trên Internet, bạn sẽ nhận được nhận khá nhiều câu trả lời. Có thể lấy ví dụ như là cá mập cắn đứt cáp quang hay có người cố ý làm cáp quang gặp sự cố,… Những lý do này đều đúng. Tuy nhiên, có nhiều người còn cho rằng đây là tuyến cáp quang rẻ tiền nên không được đầu tư nhiều về mặt kĩ thuật cũng như bảo trì. Thực sự có phải như vậy?

Trên thực tế thì điều đó hoàn toàn sai. Đầu tư cho cáp quang dưới biển vô cùng tốn kém, không thể được xem là rẻ tiền được. Đó là kết quả của việc liên minh giữa các nhà mạng trong khu vực. Không những vậy, nếu đầu tư vật liệu rẻ tiền để xây dựng cáp quang thì chi phí sửa chữa, bảo trì lại sẽ vô cùng lớn. 

Hoạt động giao dịch gần bờ là nguyên nhân khiến cáp quang đứt

Chúng ta có thể lấy một minh chứng cụ thể để thấy được nguyên nhân đứt cáp quang. Cách đây không lâu, tuyến cáp quang nằm giữa ranh giới Singapore và Malaysia liên tục xảy ra sự cố. Mà nguyên nhân không đâu khác là do neo của những chiếc thuyền. Đây là khu vực trao đổi mua bán hàng hóa diễn ra thường xuyên, tàu thuyền thả neo nhưng khi di chuyển lại vô tình quên kéo neo. 

Chính bởi vì vậy mà “vô tình” mắc phải cáp quang, khiến cáp quang thường xuyên bị đứt. Như bạn có thể thấy, cáp quang có thể đứt do nhiều nguyên nhân, có thể do công tác bảo trì chưa tốt, do thiên tai,…nhưng phần lớn là do sự chủ quan của con người.

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới