Sự khác biệt giữa cáp quang AAG và cáp quang APG là gì?

Vào thời gian cuối năm 2017, cáp quang AAG liên tục gặp sự cố khiến cho đường truyền Internet bị ảnh hưởng rất nặng nề, gây tổn hại lớn đến nền kinh tế. Việc đứt cáp quang biển AAG lặp lại đều đặn như cơm bữa như vậy khiến cho không ít người dùng Internet bực dọc. Chính vì thế, việc lắp đặt và sử dụng cáp quang APG đảm bảo đường truyền dữ liệu là điều cần thiết. Vậy có gì khác biệt giữa cáp quang AAG và cáp quang APG?

Cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway)

Cáp quang AAG là tuyến cáp quang được đặt ngầm dưới biển, nối liền khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ. Tổng chiều dài của tuyến cáp quang này đạt đến 20.000 km. Cáp quang AAG được thiết kế theo nguyên tắc đảm bảo về mặt kĩ thuật, có nhiều lớp khi ở gần bờ và ít lớp khi ở ngoài khơi.

Hệ thống cáp quang biển AAG

Cáp quang biển AAG đóng vai trò trọng yếu kết nối trực tiếp không chỉ Việt Nam mà còn toàn bộ các nước Đông Nam Á với nơi vận hành hệ thống máy chủ là Mỹ. Tuyến cáp quang này được hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ mạng ở Việt Nam như VNPT, FPT,… đưa vào sử dụng.  

Cáp quang biển AAG bắt đầu được hoạt động vào khoảng cuối năm 2009, đạt dung lượng băng thông khoảng 2Tbps. Với số vốn đầu tư khoảng 600 triệu đô, hệ thống cáp quang biển AAG hứa hẹn sẽ mang đến cho những điểm trọng yếu ở các nước trong khu vực Đông Nam Á và Mỹ dịch vụ Internet đảm bảo về tốc độ truyền dữ liệu ổn định.

Cáp quang biển APG (Asia-Pacific Gateway)

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cáp quang biển AAG liên tục gặp phải sự cố, khi thì đứt cáp, khi thì bị cá mập cắn, động đất dưới biển làm đứt cáp,… Chính vì vậy, như một biện pháp thay thế dự phòng cho việc cáp quang AAG bị đứt, cáp quang biển APG đã được khai thác và sử dụng bởi các nhà mạng tại Việt Nam.

Cáp quang biển APG được các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông lớn trong khu vực châu Á cùng nhau đầu tư và công bố sử dụng vào cuối năm 2016. Đây là tuyến cáp quang hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ đường truyền ổn định và hiệu suất lớn nhất cho người dùng Internet.

Cáp quang APG được đưa vào sử dụng

Tuy không đủ phủ sóng trên diện rộng như cáp quang AAG, chỉ với tổng chiều dài khoảng 10.400 km nhưng cáp quang APG cung cấp đường truyền băng thông khá lớn, khoảng 4 Tbps, gấp đôi so với cáp quang AAG, đủ để kết nối các nước Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Như vậy, người dùng Internet khu vực châu Á cũng bớt lo hơn khi cáp quang AAG bị đứt, đường truyền đi quốc tế sẽ không còn bị ảnh hưởng nhiều nữa. Đây sẽ là một tin vui cho không chỉ người dùng Internet mà còn cả cho hầu hết các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam .

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới