Số hóa bài giảng điện tử và những điều mà bạn cần biết

Ngày nay, công nghệ thông tin được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống, trong đó có giáo dục. Việc số hóa bài giảng điện tử trong việc giảng dạy đã mang lại rất nhiều lợi ích cho cả giáo viên và học sinh. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về bài giảng điện tử và những vấn đề xoay quanh nó nhé!

Bài giảng điện tử là gì?

Bài giảng điện tử là một hình thức giảng dạy mới do giáo viên thực hiện điều khiển và có sự trợ giúp của máy tính. Tại đây, toàn bộ kiến thức cũng như kế hoạch dạy học đều được chương trình hóa để truyền tải đến học sinh.

Số hóa bài giảng điện tử và những điều mà bạn cần biết

Nói cách khác, bài giảng điện tử chính là sự kết hợp công nghệ thông tin vào bài giảng, giúp cho bài giảng sinh động, dễ hiểu, thu hút sự chú ý của học sinh và tăng sự tương tác giữa giáo viên với học sinh.

Ngày nay, bài giảng điện tử được áp dụng rất nhiều trong các chương trình dạy học của giáo viên, mang lại rất nhiều kết quả tốt. Một số phần mềm dùng để hỗ trợ biên soạn bài giảng được ứng dụng nhiều nhấ hiện nay là: Microsoft Powerpoint, Violet,…

Xem thêm:

>>> Vì sao cần thiết đánh giá kết quả trong kinh doanh?

Một số lưu ý để xây dựng được một bài giảng điện tử chất lượng

Việc thiết kế được một bài giảng điện tử đạt chất lượng cao cả về kiến thức lẫn hình thức thì giáo viên cần đầu tư khá nhiều thời gian để lên ý tưởng, chuẩn bị và thực hiện. Một số điều mà bạn cần lưu ý để xây dựng được một bài giảng điện tử chất lượng:

Cần xác định rõ mục tiêu của bài học, bài học hướng đến mục đích giảng dạy gì, những điều mà học sinh cần nắm được sau khi học.

Số hóa bài giảng điện tử và những điều mà bạn cần biết

Cần chắt lọc ra những kiến thức trọng tâm, quan trọng, cần thiết cho bài giảng

Xử lý các dữ liệu thật tốt để nâng cao chất lượng hình ảnh, nội dung, âm thanh được đưa vào bài giảng, giúp bài giảng có tính chuyên nghiệp cao

Khi thiết kế nội dung bài giảng, cần lựa chọn ngôn ngữ diễn đạt sao cho phù hợp, dễ hiểu, phân bổ những kiến thức cũng như các hiệu ứng được lồng vào sao cho làm nổi bật lên nội dung trọng tâm kiến thức. 

Lợi ích của việc số hóa bài giảng điện tử

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin hiện đại, việc ứng dụng công nghệ vào trong việc giảng dạy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả giáo viên và học sinh. Số hóa Bài giảng điện tử đang được tiến hành và không ngừng tạo nên những sự thay đổi tích cực cho ngành giáo dục.

Giúp giáo viên truyền tải được một lượng lớn kiến thức đến với học sinh trong giới hạn thời gian của một tiết học. Quá trình, kế hoạch giảng dạy đã được lập trình trước giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc viết và xóa bảng.

Giúp mang đến những tiết học thú vị, sôi động, bài giảng hấp dẫn, sinh động nhờ có sự lồng ghép giữa kiến thức, hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng, thu hút sự tò mò và chú ý của học sinh, từ đó giúp học sinh tiếp thu được nhiều kiến thức hơn và tăng sự tương tác giữa giáo viên với học sinh.

Thông qua bài giảng điện tử, giáo viên sẽ dễ dàng hơn trong việc nhấn mạnh những kiến thức quan trọng, những nội dung trọng tâm. Ngoài ra, nhờ có phần mềm xây dựng bài giảng điện tử, giáo viên cũng có thể chỉnh sửa nội dung, thay đổi, cập nhật và bổ sung để bài giảng hoàn thiện nhất. 

Ngoài việc truyền đạt kiến thức, ở bài giảng điện tử, giáo viên còn có thể thực hiện những phương pháp dạy học mới như: hỏi đáp, chơi trò chơi liên quan đến kiến thức bài học, làm bài tập chọn đáp án đúng, điền vào ô trống,….

Số hóa bài giảng điện tử và những điều mà bạn cần biết

Có thể nói, việc Số hóa Bài giảng điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành dạy học, tạo ra những phương pháp giảng dạy mới, hấp dẫn, mới mẻ và thu hút được sự chú ý, khơi dậy sự thích thú trong học tập của học sinh.

Liên hệ:

Liên hệ Công ty CP Đào tạo Quản lý Trực tuyến OES

Trụ sở: Tầng 4- Tòa nhà N5 khu D, ngõ 57 phố Láng Hạ, Quận Ba Đình, Hà Nội

HOTLINE:  0902.166.331

Tel: (+84) 4 3553 7796
Fax: (+84) 4 3553 7797

Website: www.oes.vn
Email: [email protected]

Xem thêm:

>>> Cùng tìm hiểu về email server và quá tình gửi đi một email

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới