Những thuật ngữ thường dùng khi sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử khi nào áp dụng chính là điểm nóng đang được các doanh nghiệp quan tâm, bàn tán hiện nay. Để đảm bảo việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất, các kế toán cần phải nắm rõ các quy định về hóa đơn điện tử, các văn bản quy phạm pháp luật mới nhất về hóa đơn. Để giúp kế toán thuận tiện hơn trong việc sử dụng hóa đơn điện tử, trong bài viết này sẽ điểm lại những thuật ngữ thường dùng khi nhắc đến hóa đơn điện tử.

Thông báo phát hành hóa đơn: Việc nộp thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế là một trong những điều kiên bắt buộc để doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Thông báo phát hành hóa đơn chính là việc doanh nghiệp nộp thông báo phát hành hóa đơn (TB01/AC) cho cơ quan thuế.

Lập hóa đơn hay phát hành hóa đơn chính là việc kế toán doanh nghiệp đã nhập thông tin vào phần mềm hóa đơn điện tử và cắm chữ ký số vào để có thể tiến hành ký điện tử thành công thì được gọi là lập hóa đơn hay phát hành hóa đơn. Việc xuất hóa đơn được xác định theo thời điểm người bán ký số, ký điện tử trên hóa đơn trừ một số trường hợp không cần ký số đã được quy định cụ thể trong Thông tư, Nghị định về hóa đơn điện tử.

hóa đơn điện tử

Thời điểm lập hóa đơn điện tử:

– Đối với người bán hàng hóa chính là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hóa cho người mua không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền

– Đối vưới cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn điện tử chính là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ và cũng không phân biệt rằng đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải thực hiện việc lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Hủy hóa đơn: hủy hóa đơn điện tử bản chất là làm cho hóa đơn đó không có giá trị sử dụng. Đối với hóa đơn giấy thì sẽ dùng từ xóa bỏ còn đối với hóa đơn điện tử thì sẽ dùng từ hủy.

Tiêu hủy hóa đơn điện tử là làm cho hóa đơn đó không thể truy cập và tham chiếu đến thông tin chứa trong hóa đơn điện tử. Vậy khi nào được phép tiêu hủy hóa đơn điện tử? hóa đơn điện tử đã hết thời hạn lưu trữ theo quy định của pháp luật kế toán nếu không có quy định khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được phép tiêu hủy. Việc tiêu hủy hóa đơn điện tử phải đảm bảo không được làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các thông điệp dữ liệu hóa đơn chưa được tiêu hủy và hoạt động bình thường của hệ thống thông tin. 

Mách kế toán cách phân biệt các loại hóa đơn điện tử 

Khi sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc phải thông báo cho cơ quan thuế

Theo quy định tại Thông tư 68/2019 thì thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Như vậy các doanh nghiệp chỉ còn một khoảng thời gian ngắn để có thể thay đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, đây cũng là khoảng thời gian còn lại để các doanh nghiệp nắm rõ các quy định, thuật ngữ khi triển khai sử dụng háo đơn điện tử.

Như vậy, trên đây là các thuật ngữ thường dùng khi sử dụng hóa đơn điện tử mà các kế toán cần phải nắm bắt để có thể áp dụng triển khai thực hiện được tốt nhất. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các kế toán doanh nghiệp nắm được các thuật kỹ thường hay dùng khi triển khai sử dụng hóa đơn điện tử.

 

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới