Những lưu ý khi làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử là một trong những công việc quan trọng để doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu chưa thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử mà đã sử dụng hóa đơn điện tử thì hóa đơn đó bị coi là hóa đơn điện tử không hợp pháp. Chính vì vậy để giúp các doanh nghiệp thực hiện làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử được tốt nhất, trong bài viết này sẽ chia sẻ những lưu ý quan trọng trước khi làm thông báo phát hành và một số lưu ý viết tắt trên hóa đơn.


Để có thể thực hiện làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử được nhanh chóng, chính xác, đầu tiên, doanh nghiệp cần phải có:
-Chữ ký số: một trong những yêu cầu bắt buộc để thực hiện làm thông báo phát hành hóa đơn
– Máy tính đã cài đặt phần mềm HTKK mới nhất để làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử và kết xuất ra file XML.
– Tiếp đó là quyết định sử dụng hóa đơn và hóa đơn mẫu. Doanh nghiệp phải tiến hành scan và đính kèm vào file word để nộp qua mạng.
Đối với những thông tin trên thông báo phát hành hóa đơn, doanh nghiệp cần phải lưu ý:
-Kiểm tra lại thông tin tên, địa chỉ đơn vị phát hành xem đã ghi đúng với thông tin đăng ký thuế hay chưa
– Mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số lượng hóa đơn có bị trùng với các số hóa đơn đã thông báo phát hành hay chưa
– Mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn có đúng với thông tin trên mẫu hóa đơn đính kèm hay chưa
– Ngày bắt đầu sử dụng cần phải đúng theo quy định pháp luật về hóa đơn.
– Phải ghi thông tin doanh nghiệp cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phải khớp với thông tin trên quyết định áp dụng hóa đơn điện tử đính kèm.
Đối với quyết định áp dụng hóa đơn điện tử cần phải đảm bảo:
-Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử phải có chữ ký, đóng dấu của người nộp thuế
– Nội dung trên quyết định phải đầy đủ các nội dung theo mẫu quyết định
Đối vưới hóa đơn mẫu thì phải có đầy đủ các chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn, thông tin tên, địa chỉ, đơn vị trên hóa đơn mẫu phải đúng với thông tin đăng ký thuế.
Như vậy, sau khi rà soát, chuẩn bị đầy đủ các nội dung yêu cầu trên thì doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp thông báo phát hành hóa đơn. Sau 02 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ và có thông báo của cơ quan thuế về việc chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp sẽ tiến hành sử dụng hóa đơn đinệ tử.

>> Cách viết hóa đơn điều chỉnh giảm số lượng hàng hóa

>> Tiền trợ cấp hưu trí 01 lần có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?
Như vậy, trên đây là một số những nội dung quan trọng nhằm đảm bảo việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp được tốt nhất, tránh tình trạng khi mắc phải lỗi khi làm thông báo phát hành và phải sửa chữa sai sót nhiều lần.
Theo quy định, thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020, đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội thì sẽ gấp rút triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 30/9/2020. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động trong việc triển khai, tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đạt chuẩn để phối hợp triển khai được tốt nhất.
Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những công việc quan trọng cần chuẩn bị để triển khai làm thông báo phát hành hóa đơn được tốt nhất, hạn chế tối đa những sai sót có thể gặp phải.

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới