Hướng dẫn xuất hóa đơn cho khách hàng cá nhân

Không chỉ còn nhiều vướng mắc trong việc xuất hóa đơn theo bảng kê, mà các doanh nghiệp có lượng khách hàng chủ yếu là khách hàng cá nhân vẫn còn vướng mắc về cách xuất hóa đơn đối với đối tượng khách hàng này. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách dẫn xuất hóa đơn cho khách hàng cá nhân.
Điểm b, khoản 7, Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định cụ thể như sau:
Đối với trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần mà người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì người bán vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.
Đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn thì cuối ngày đơn vị bán hàng phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày.


Như vậy,
Trong trường hợp khách hàng cá nhân mua hàng dưới 200.000 đồng thì doanh nghiệp tổng hợp và ghi chung vào một hóa đơn cuối ngày.
Còn đối với trường hợp hóa đơn trên 200.00 đồng thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc xuất hóa đơn. Trong trường hợp không đủ thông tên người mua, địa chỉ mã số thuế thì doanh nghiệp thực hiện ghi rõ “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.” hoặc “người mua không lấy hóa đơn” đối với người mua ko lấy hóa đơn.
Nếu doanh nghiệp không xuất hóa đơn cho người mua thì sẽ đối mặt với mức xử phạt cao từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Như vậy, trong trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn thì bên bán vẫn phải xuất hóa đơn theo hướng dẫn. nếu người bán xuất hóa đơn mà không giao cho khách hàng thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp người mua không lấy hóa đơn thì bên bán không cần phải giao Liên 2 cho khách hàng.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý thêm rằng, khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không xuất hóa đơn theo bảng kê. Chính vì sự khác nhau giữa sử dụng hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử này mà nhiều doanh nghiệp bị vi phạm lỗi không đáng có.
Do vậy, việc nắm rõ các quy định về hóa đơn điện tử là điều kiện bắt buộc để đảm bảo việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được diễn ra tốt nhất. Nhất là khi thời điểm bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019 đang đến rất gần.

https://dutcapquang.org/cac-buoc-chuan-bi-lap-bao-cao-tai-chinh-dn-khong-nen-bo-qua/

https://dutcapquang.org/cong-nghe/

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới