Hỏi đáp: Cáp quang biển bị đứt có phải do cá mập cắn hay không?

Trong năm 2017 vừa qua, cáp quang liên tục gặp phải sự cố, cứ đứt rồi lại sửa, liên tục như vậy, cứ vài tháng lại xảy ra tình trạng này một lần. Phần lớn đều là do hoạt động trao đổi hàng hóa của con người gây ra. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng cá mập cắn đứt cáp. Vậy thực sự cáp quang biển bị đứt có phải do cá mập cắn hay không? Đây vẫn là câu hỏi thường được tìm kiếm trên Internet.

Cáp quang biển bị đứt là do cá mập cắn

Cứ ngỡ đây chỉ là chuyện đùa mà mọi người thường nói nhưng trên thực tế, sự thật này đã xảy ra. Vào năm 1985, lần đầu tiên phát hiện cáp quang biển bị đứt có dấu răng của cá mập. Nếu tìm kiếm video về cá mập cắn cáp quang biển trên Internet thì có thể bạn sẽ thấy đây hoàn toàn là sự thật.

Cá mập thực sự cắn cáp quang

Và từ đó, cá mập cắn cũng được xếp vào trong các nguyên nhân cáp quang biển bị đứt. Hệ quả là mỗi khi đứt cáp, ai ai cũng đổ lỗi cho cá mập cắn đứt mà chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao cáp quang gặp sự cố.

Tại sao cá mập lại thích cắn cáp quang đến vậy?

Cáp quang biển là loại cáp được đặt ngầm dưới biển, có chiều dài vô cùng lớn để đảm bảo cho việc truyền dữ liệu đến các quốc gia và cũng cần đến lượng điện áp đủ cao để việc truyền dữ liệu không bị gián đoạn hay chập chờn. Chính điều này đã tạo ra một từ trường xuyên suốt chiều dài của cáp quang. Mà theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, cá mập là loài động vật săn mồi nhờ từ trường.

Lý do cá mập thích cắn cáp quang

Hiển nhiên là loài động vật đại dương này sẽ nhầm sợi cáp quang với con mồi của chúng. Đó chính là lí do mà cá mập thường xuyên tấn công cáp quang dưới biển. Tuy cấu tạo của cáp quang biển rất chắc chắn nhưng nếu gặp phải những lần cắn của cá mập, lỗ hổng từ răng cá mập sẽ tạo điều kiện cho nước biển xâm nhập vào ăn mòn sợi cáp, khiến cho việc truyền dữ liệu bị gián đoạn.

Một lí do nữa mà cá mập thường cắn cáp quang là tính tò mò của chúng. Một đồ vật hình ống, kéo dài như vậy đặt ngay trước mặt, tại sao chúng lại không cắn thử? Chỉ đơn giản vì chúng thích làm như vậy chứ không phải vì nghĩ rằng ăn được đồ vật đó.

Cá mập cắn cáp quang chỉ vì tò mò

Tuy nhiên, sự cố cáp quang biển do cá mập cắn chiếm tỉ lệ rất thấp mà phần lớn đều do con người gây ra như đánh cắp cáp quang, mua bán hàng hóa trên biển,… Do đó, cứ mỗi lần đứt cáp quang, chúng ta không nên lúc nào cũng đổ lỗi cho lũ cá mập.

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới