Đường truyền Internet bị ảnh hưởng như thế nào khi cáp quang đứt?

Hiện tại gần đây, tuyến cáp quang AAG gặp phải sự cố khiến cho dữ liệu truyền đi chập chờn, đôi khi còn bị mất kết nối. Do đó, tuyến cáp quang này đã được ngắt trong một thời gian để bảo trì, sửa chữa. Như vậy, đường truyền Internet bị ảnh hưởng như thế nào khi cáp quang đứt?

Cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway)

Đây là tuyến cáp quang được xây dựng và đưa vào vận hành từ cuối năm 2009, tính đến này đã được gần 10 năm, có tổng chiều dài đạt khoảng 20.000 km, kết nối trực tiếp khu vực Đông nam Á với Hoa Kỳ. Tuyến cáp quang này có dung lượng thiết kế là 2 Tbps, lớn hơn so với tuyến cáp quang TVH (Thái Lan – Việt Nam – Hong Kong) và SMW-3 (Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu 3).

AAG là tuyến cáp quang trọng yếu

Tuyến cáp này được xem như là tuyến cáp trọng yếu trong việc kết nối thông tin, liên lạc giữa các quốc gia bởi đa phần các nhà cung cấp dịch vụ mạng đều sử dụng tuyến cáp này.

Ảnh hưởng khi cáp quang AAG bị đứt

Riêng chỉ tính trong năm 2017, cáp quang AAG bị đứt đến 5 lần, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc truy vập Internet của hầu hết các nước. Theo như chia sẻ của cả nhà mạng viễn thông VNPT trong nước, họ sẽ đưa ra giải pháp mở rộng băng thông và giảm việc phụ thuộc tập trung vào tuyến cáp quang AAG để phục vụ khách hàng của mình.

Tuyến cáp quang AAG là tuyến cáp biển đi quốc tế cho nên mỗi khi tuyến cáp này gặp sự cố hay tạm ngừng để bảo trì, sửa chữa thì đồng nghĩa với việc truy cập vào các dịch vụ quốc tế như Gmail, Youtube, Facebook, Twitter,… sẽ thường xuyên bị gián đoạn, đôi khi sẽ hoàn toàn bị mất kết nối.

Cáp quang đứt đồng nghĩa với việc đường truyền quốc tế bị ảnh hưởng

Như vậy, việc trao đổi thông tin, liên lạc từ trong nước ra nước ngoài sẽ bị tác động rất lớn, khiến người dùng trong nước khó chịu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trong nước có liên kết với doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, chỉ có những truy cập vào các dịch vụ quốc tế bị gián đoạn, còn những điểm truy cập có máy chủ đặt ở trong nước thì vẫn hoàn toàn ổn định.

Bên cạnh việc các nhà mạng ra sức đưa ra các biện pháp đối phó, giảm thiểu sự ảnh hưởng khi cáp quang AAG bị đứt hay gặp sự cố, người dùng Internet cũng có giải pháp, đó là sử dụng gói cước 3G/4G để truy cập vào mạng quốc tế.

Đăng ký 4G để ứng phó khi đứt cáp quang

Qua đây, có thể thấy rằng, cáp quang AAG có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong việc kết nối trực tiếp mạng viễn thông của các quốc gia mà còn trong cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một tin vui cho người dùng Internet trong đầu năm 2018 đó là hệ thống cáp quang AAG sẽ bắt đầu được cấu hình lại để đảm bảo cho đường truyền ổn định.

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới