Dịch vụ thương mại điện tử 5PL trong logistics

Hội nhập với thời đại công nghệ, hầu hết các ngành kinh tế đến dịch vụ đều chuyển mình theo hướng ứng dụng công nghệ, ngành logistics cũng không phải ngoại lệ.Vậy dịch vụ thương mại điệnt tử 5PL trong logistics là gì, tại sao dịch vụ này cần phát triển mạnh trong tương lai?

1.Logistics là gì?

Người ta vẫn hay hiểu nôm na logistics là chuỗi cung ứng cho việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, rất khó để định nghĩa thật chính xác và đầy đủ về khái niệm Logistics. Ở đâu đó Việt Nam và trên thế giới, dịch vụ Logistics thay đổi, phát triển và mở rộng không ngừng khiến cho những cách hiểu về logistics ngày càng đa dạng và biến hóa nhanh chóng.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, Logistics là dịch vụ hậu cần, là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc sắp xếp, đóng gói, vận chuyển, làm thủ tục hải quan cho hàng hóa, và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ, giao, nhận hàng theo yêu cầu,….

2.Dịch vụ thương mại điện tử 5PL trong logistics là gì?

Những người làm trong ngành xuất nhập khẩu và logistics lâu nay vẫn quen làm dịch vụ 2PL, 3PL, 4PL, mà ít ai biết đến dịch vụ thương mại điện tử 5PL là gì? Ở Việt Nam cũng chưa có nhiều doanh nghiệp triển khai dịch vụ này.

Dịch vụ 5PL bởi nó mới phát triển trên nền tảng thương mại điện tử một vài năm gần đây.

5PL là loại dịch vụ thị trường thương mại điện tử, bao gồm các 3PL và 4PL quản lý tất cả các bên liên quan trong chuỗi phân phối trên nền tảng thương mại điện tử. Chìa khoá thành công của các nhà cung cấp dịch vụ logistics thứ năm là các hệ thống (Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và Hệ thống quản lý vận tải (TMS). Cả ba hệ thống này có liên quan chặt chẽ với nhau trong một hệ thống thống nhất và công nghệ thông tin.

Như vậy, dịch vụ 5PL sẽ quản lí toàn bộ chuỗi cung ứng logistics qua hệ thống mạng điện tử, khách hàng có thể vào đó tra cứu mọi thông tin về tình trạng lô hàng xuất nhập khẩu, về giá cước, giờ bay, giờ vận chuyển, cảng xếp hàng, cảng bốc dỡ,… Do đó khách có thể yên tâm hơn về lô hàng và có thể cập nhật thường xuyên chỉ bằng một thao tác click chuột. Việc vận chuyển hàng hóa sẽ trở nên đơn giản hơn khi sử dụng dịch vụ logistics 5PL.

Nguồn https://dutcapquang.org tổng hợp

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới