Cùng tìm hiểu về email server và quá tình gửi đi một email

Ai cũng thấy email sau khi ấn gửi sẽ ngay lập tức tới tay người nhận. Trên thực tế, đó là một quá trình vô cùng phức tạp nhưng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian tính bằng mi-li-giây đến một vài giây. Vậy Email Server là gì?

Email server là gì?

Email server (máy chủ email) hiểu đơn giản là một người gửi thư được máy tính hóa. Mỗi email mà bạn đang gửi đi hàng ngày cần thông qua một email server để đến được người nhận.

Có những loại email server nào?

Cùng tìm hiểu về email server và quá tình gửi đi một email

Chúng có thể được chia thành hai loại chính đó là: email server gửi và email server nhận. Các máy chủ email gửi được gọi là các máy chủ SMTP hay Giao thức chuyển mail đơn giản. Các máy chủ email nhận thì lại bao gồm hai loại chính.

Máy chủ email nhận đầu tiên chính là PO3 (giao thức bưu điện, phiên bản thứ 3) – là các máy chủ nổi tiếng trong việc lưu trữ các tin nhắn được gửi-nhận ngay trên ổ cứng máy tính địa phương. Thứ hai là IMAP (Giao thức truy cập tin nhắn qua internet) – các máy chủ luôn lưu trữ bản sao của các email trên máy chủ. Để thuận tiện hơn thì sử dụng máy chủ PO3, bạn cũng có thể lưu trữ được tin nhắn trên máy chủ.

Quá trình gửi của một email

Trong một vài mili giây như đã đề cập ở trên, quá trình gửi một email diễn ra gồm tất cả các bước như sau:

  • Bước 1: Sau khi soạn xong và ấn nút “gửi”, các khách hàng email của bạn (Gmail, Hotmail, Yahoo mail…) ngay lập tức kết nối với máy chủ SMTP thuộc tên miền bạn đang sử dụng. Máy chủ này thường có tên tiêu chuẩn như smtp.tenmien.com.

  • Bước 2: Lúc này Gmail hay Hotmail… sẽ liên lạc tới máy chủ SMTP, cho nó địa chỉ email gửi, địa chỉ email nhận, nội dung thư và cả những file đính kèm trong email đó.

Cùng tìm hiểu về email server và quá tình gửi đi một email

  • Bước 3: Các máy chủ SMTP tiến hành xử lí email người nhận. Nếu tên miền của email này trùng với email gửi, tin nhắn của bạn sẽ được chuyển trực tiếp qua máy chủ PO3 hoặc IMAP của tên miền đó. Ngược lại nếu khác tên miền, các máy chủ SMTP sẽ phải giao tiếp với máy chủ của tên miền kia.

  • Bước 4: Để tìm được máy chủ của email nhận, máy chủ SMTP của email gửi sẽ giao tiếp với các DNS hay các máy chủ quản lí tên miền. DNS sẽ lấy tên miền của email nhận và tạo thành một địa chỉ IP. Mỗi địa chỉ IP là duy nhất và được gán cho một máy tính được kết nối với Internet.

  • Bước 5: Ở bước này là khi máy chủ SMTP đã có được địa chỉ IP của email nhận và nó tiến hành kết nối với máy chủ SMTP của nó. Có một lưu ý rằng các thông điệp sẽ lần lượt được gửi qua các máy chủ SMTP không liên quan cho tới khi tới được đúng đích chứ không phải là gửi trực tiếp.

  • Bước 6: Cuối cùng máy chủ SMTP của email nhận sẽ quét những tin nhắn vừa được gửi đến. Khi nhận ra được tên miền và tên người sử dụng, những thông điệp này được chuyển tới máy chủ PO3 hay IMAP của tên miền đó. Từ lúc này, nó nằm trong hàng đợi cho đến khi khách hàng email của người nhận (Gmail, Hotmail, Yahoo Mail…) cho phép nó được tải về. Và người nhận lúc này có thể đọc email vừa được gửi đến.

Vậy là HostingViet vừa cùng các bạn tìm hiểu về email server và quá trình một email được gửi đi. Nếu có bất kì thắc mắc nào về email doanh nghiệp, hosting gia re hay các dịch vụ của HostingViet. Hãy gọi ngay tới 01656-95-86-88 để nhận được giải đáp ngay lập tức từ đội ngũ của chúng tôi.

Xem thêm:

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới