Cùng tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay và ứng dụng của nó

Công nghệ cảm biến vân tay ngày nay đã chẳng còn là gì xa lạ và đã được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như điện tử, an ninh, điều tra hình sự,v.v… Phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng nắm được bản chất của công nghệ cảm biến vân tay đâu. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về phát minh thú vị này của con người.

 

Cảm biến nhận diện vân tay là gì?

công nghệ cảm biến vân tay

Theo đúng tên gọi của mình, cảm biến vân tay sẽ quét (scan) vân tay của bạn và so sánh với một hình ảnh quét vân tay đã được lưu lại từ trước. Do mỗi người có một vân tay khác nhau nên hệ thống có thể nhận dạng người sử dụng một cách an toàn.

Xem thêm >> Công nghệ Blockchain với lĩnh vực kế toán

 

Cảm biến vân tay hoạt động ra sao?

Cảm biến vây tay về bản chất là một hệ thống có khả năng chụp và lưu bản in vân tay của người sử dụng một cách nhanh chóng. Hệ thống này sẽ được đặt dưới một khung quét, trong trường hợp của iPhone 5S là nút Home.

Người dùng sẽ đặt tay lên nút Home, cảm biến sẽ chụp lại hình ảnh này và các phần mềm sẽ phân tích hình ảnh này theo các vị trí lồi/lõm trên đầu ngón tay của bạn. Sau đó, dữ liệu này sẽ được so sánh với dữ liệu vân tay được lưu từ trước để nhận diện chính xác người dùng.
 
Theo một bằng sáng chế được Apple đăng ký tại châu Âu, cảm biến vân tay sẽ sử dụng một hệ thống cảm biến dựa trên sóng vô tuyến, cho phép chụp lại không chỉ bề mặt lồi lõm trên đầu ngón tay mà thậm chí là cả lớp da ở dưới ngón tay nhằm chống lại các tính năng làm giả vân bàn tay tân tiến.

 

Cảm biến vân tay sẽ đem lại lợi ích gì?

công nghệ cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay có tiềm năng trở thành công nghệ thay thế hoàn toàn cho các loại mật khẩu. Các mật khẩu gồm nhiều chữ cái đang ngày càng thất bại trong lĩnh vực bảo mật bởi gần như tất cả các mật khẩu đều có thể bị bẻ khóa theo kiểu brute-force bởi các siêu máy tính, cho dù mật khẩu này có phức tạp đến mức độ nào đi chăng nữa.

Hiện tại, lựa chọn tốt nhất dành cho người tiêu dùng là xác thực 2 yếu tố: cho phép người dùng đặt thêm một lớp khóa bảo vệ nữa (có thể là một đoạn mã/ký tự sinh ngẫu nhiên). Xác thực 2 yếu tố an toàn hơn nhưng lại khiến nhiều người cảm thấy tính năng này làm giảm đáng kể tính tiện dụng của các dịch vụ.

Cảm biến vân tay ngoài tích hợp tại điện thoại còn được tích hợp vào các thiết bị kiểm soát và an ninh như khóa từ, cửa ra vào, máy chấm công (1),,,, Đặc biệt mà các dòng máy chấm công đã tạo nên cuộc cách mạng to lớn trong việc kiểm soát nhân sự (2), nhân công và hội viên. 

Xem thêm >> Đường truyền Internet bị ảnh hưởng như thế nào khi cáp quang đứt?

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới