Chưa thông báo phát hành hóa đơn đã sử dụng xử lý thế nào?

Hóa đơn không chỉ là một chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa mà còn là cơ sở để kế toán kê khai các loại thuế, quyết toán, hạch toán, làm báo cáo tài chính cuối năm. Trước khi sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo phát hành hóa đơn để thông báo với cơ quan thuế và lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn để báo cáo cuối kỳ. Trong một số trường hợp, do sai sót mà doanh nghiệp sử dụng hóa đơn khi chưa được thông báo phát hành. Vậy cách xử lý hóa đơn chưa thông báo phát hành nhưng đã sử dụng là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi trên.

1. Mức xử phạt khi xuất hóa đơn khi chưa thông báo phát hành có kê khai nộp thuế

Đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng:

– Trường hợp tổ chức, cá nhân chứng minh đã gửi thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nhưng cơ quan thuế không nhận được do thất lạc thì tổ chức, cá nhân không bị xử phạt.

– DN bị phạt tiền 6.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế. Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này.

Như vậy, việc xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành là vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn và có 2 mức phạt đó là:

– Xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành đã kê khai, nộp thuế theo quy định: phạt 6.000.000 đồng

– Xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành, chưa kê khai, nộp thuế, bị cơ quan thuế phát hiện và ra quyết định phạt: phạt 6.000.000 – 18.000.000 đồng.

thông báo phát hành hóa đơn

2. Biện pháp khắc phục hậu quả của việc xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành

– Lập và nộp lại thông báo phát hành hóa đơn;

– Nộp phạt theo quy định;

– Kê khai, nộp thuế đối với hóa đơn chưa thông báo phát hành nhưng đã sử dụng (nếu có).

3. Cách xử lý hóa đơn chưa thông báo phát hành đã sử dụng đối với người mua để kê khai, khấu trừ thuế

Bên cạnh đó, tại Điểm c, Khoản 2, Điều 10 Thông tư số 10/2014/TT-BTC có quy định:

Trường hợp người bán có hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b và điểm c Khoản này và đã chấp hành quyết định xử phạt, người mua hàng được sử dụng hóa đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định.

Như vậy, đối với các hóa đơn người bán chưa thông báo phát hành nhưng đã sử dụng, người mua hàng muốn sử dụng hóa đơn đó để kê khai, khấu trừ thuế, tính vào chi phí khi tính thuế TNDN thì:

– Yêu cầu bên bán cung cấp biên bản phạt (bản photocopy) đối với việc xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành

– Yêu cầu bên bán cung cấp biên lai, chứng từ (bản photocopy) chứng minh việc đã tiến hành nộp phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành. 

Những thuật ngữ thường dùng khi sử dụng hóa đơn điện tử 

Mách kế toán cách phân biệt các loại hóa đơn điện tử

4. Mức xử phạt khi xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành không kê khai, nộp thuế

Đối với doanh nghiệp không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc không được kê khai, nộp thuế thì xử phạt theo hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

Trong trường hợp này, có thể xem đây là một hóa đơn bất hợp pháp và mức phạt đối với việc sử dụng bất hợp pháp sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 50.000.000 đồng.

 

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới