Cấu tạo và lợi ích của cầu trục là gì?

Cầu trục là thiết bị được sử dụng để di chuyển vật nặng hoặc cồng kềnh trong nhà xưởng thay cho việc di chuyển theo mặt phẳng sàn nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như ứng dụng của cầu trục hiện nay.

Cầu trục có cấu tạo như thế nào?

Cầu trục có cấu tạo gồm 1 hoặc nhiều palang gắn trên một khung xe con di chuyển trái – phải, dọc theo dầm chính cầu trục dạng đơn hoặc đôi. Dầm chính cầu trục sẽ được liên kết với dầm biên ở cả hai đầu dầm chính dạng gối đỡ bằng bulong. Dầm biên đóng vai trò giúp cho bộ cầu trục di chuyển trên đường ray, bố trí dọc chiều dài nhà xưởng.

Palang sẽ là thiết bị chính của cầu trục, có vai trò nâng hoặc hạ vật liệu. Cơ cấu di chuyển dọc theo dấm chính trái – phải. Palang cầu trục có 2 loại chính à xích và cáp điện. Với palang xích thường sẽ phù hợp với các loại cầu trục, có sức nâng từ 500kg cho tới 5 tấn. Palang cáp điện sẽ có sức nâng từ 1 tấn trở lên, thậm chí lên tới 40, 50 tấn. Palang xích hay palang cáp điện cũng phải được nhập khẩu trực tiếp từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản…có đầy đủ cơ cấu tủ điện điều khiển, cơ cấu tang cuốn, động cơ, tay bấm điều khiển.

Cấu tạo và lợi ích của cầu trục là gì?

Dầm chính cầu trục có dạng chữ I, H hay dạng hộp 1 dầm hay 2 sẽ tùy thuộc vào cầu trục. Dầm chính cầu trục được thiết kế chế tạo phù hợp với kích thước nhà xưởng. Khi thiết kế dầm cầu trục cần đảm bảo được độ võng dầm chính không được vượt quá dung sai cho phép.Tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn chế tạo, an toàn từ thiết bị nâng TCVN 4244-2005.

Dầm biên hay dầm đầu sẽ có cấu tạo dạng hộp, được gia công chính xác, gắn liền với bánh xe cầu trục và cơ cầu động cơ di chuyển của cầu trục.

Thiết bị điện cầu trục gồm hệ thống cấp điện cho palang, hệ thống cấp điện cho cầu trục và bộ phận tủ điện điều khiển cầu trục. Các thiết bị này sẽ được nhập khẩu trực tiếp, tích hợp lên cầu trục sau khi các thiết bị cư khí, kết cấu đã được hoàn chỉnh tổ hợp.

Cấu tạo và lợi ích của cầu trục là gì?

Lợi ích khi sử dụng cầu trục là gì?

Khi sử dụng cầu trục để nâng hạ, di chuyển vật nặng trong nhà xưởng sẽ có những lợi ích sau:

Thứ nhất, tính linh hoạt: Cầu trục có thể hoạt động ở nhiều vị trí khác nhau, dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu. Vì thế mà trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng đều có thể sử dụng được. Cầu trục hay dầm cầu trục đều rất dễ để điều chỉnh. Cầu trục có thể được thiết kế điều chỉnh theo đúng như mong muốn của nhà đầu tư.

Thứ hai, tính hiệu quả: Cầu trục là một trong số những công cụ hỗ trợ lao động đạt hiệu quả nhất trong các phân xưởng, nhà máy sản xuất. Không những thế còn an toàn cho người sử dụng.

Thứ ba, tính năng suất: Cầu trục được đánh giá là dễ dàng hoạt động, dù trong điều kiện nhiều vật cản trên sàn nhà máy. Thường sẽ không cần phải xem xét lối đi cho cầu trục, vì nó di chuyển ở phía trên không gian của nhà xưởng.

Thứ tư, tính tiết kiệm: đối với các thiết bị dùng nâng hạ khác, cầu trục có chi phí bảo dưỡng, duy tu được đánh giá ở mức thấp nhất. Sử dụng cầu trục cũng làm giảm chi phí nhân công một cách đáng kể.

Thứ năm, tính an toàn: sử dụng cầu trục được đánh giá là an toàn hơn các loại xe nân vì nó không di chuyển trên sàn nhà. Đồng thời cũng làm giảm thiểu ở mức thấp nhất các tổn hại cho sản phẩm trong quá trình di chuyển so với các thiết bị khác.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bếp từ công nghiệp đôi gián tiếp thành phát

>>> Khắc phục hiệu quả tình trạng màn hình iPhone 8 Plus bị ám vàng

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới