Cáp quang đặt dưới biển có cấu tạo ra sao mà hơi tí lại đứt?

Cáp quang là loại cáp ngầm có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với cáp đồng và vệ tinh. Tuy nhiên, gần đây, cáp quang lại gặp sự cố liên tục. Hỏi rằng: Cáp quang đặt dưới biển có cấu tạo ra sao mà lại dễ đứt đến vậy?

Cáp quang là loại cáp thế nào?

Cáp quang là một loại cáp đặc biệt

Cáp quang là loại cáp thường được làm bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh, hoạt động trên nguyên tắc dùng ánh sáng để truyền dữ liệu. Do vậy, cáp quang sẽ truyền tín hiệu nhanh hơn so với cáp đồng mà không hề bị nhiều trong quá trình truyền tin.

Cấu tạo của cáp quang ra sao?

Nếu xét các thành phần chính thì cấu tạo của cáp quang gồm 5 lớp: Lõi, lớp bọc lõi, lớp phủ, lớp gia cường và lớp vỏ ngoài. Các lớp này đều có tác dụng bảo vệ cho phần lõi, ngăn không cho nước biển và không khí lọt vào bên trong gây hư hại cho sợi cáp.

Các phần chính trong cáp quang

– Phần lõi: Đây chính là phần trung tâm có chứa sợi cáp quang.

– Lớp bọc lõi: Đây là lớp thứ hai bọc bên ngoài phần lõi, có tác dụng phản xạ những tia sáng trở lại lõi. Do đó, ánh sáng (thông tin) sẽ được truyền đi nhờ sự phản xạ toàn phần của ánh sáng. 

– Lớp phủ: Trái với lớp bọc lõi, lớp này lại có tác dụng loại bỏ những tia sáng bị khúc xạ ra bên ngoài. Do đó, nó thường sẽ được phủ bởi các màu khác nhau để dễ phân biệt.

– Lớp gia cường: Đây là lớp thép mỏng được dập kiểu gợn sóng có tác dụng bảo vệ và làm vững chắc sợi cáp.

– Lớp vỏ ngoài: Đây là lớp có nhiệm vụ bảo vệ cho toàn bộ các lớp khác nằm bên trong, tránh việc va đập vào rặng san hô, chống nước và không khí rất tốt. Lớp này được cấu tạo từ các vật liệu như PVC hay PE,… vì chúng có khả năng cách điện, cách nhiệt và vô cùng bền.

Tại sao cáp quang lại dễ bị đứt?

Tuy có cấu tạo nhiều lớp như vậy nhưng cáp quang vẫn khó có thể tránh khỏi việc bị hư hại. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cáp quang biển gặp sự cố: Chẳng hạn phải kể đến như các hoạt động trao đổi hàng hóa ở vùng biển gần bờ, do sự vô ý của các lái buôn khiến mỏ neo mắc vào cáp hay do việc cố ý cắt trộm cáp của các nhà chài. Thậm chí có thể do cá mập “ngứa mồm” cắn cáp.

Cá mập khá "thích" cắn cáp quang

Như vậy có thể thấy, cáp quang có cấu tạo khá chắc chắn nhưng nếu dưới một tác động quá lớn, cáp quang cũng có thể bị hư hại, nhẹ thì chỉ làm gián đoạn đường truyền Internet, nặng thì toàn bộ hệ thống tuyến cáp đó phải tạm ngừng hoạt động để tiến hành sửa chữa. 

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới