Biện pháp khắc phục vấn đề đứt cáp quang có thật sự hiệu quả?

Cáp quang được đưa vào hoạt động nhằm kết nối viễn thông của các quốc gia lại với nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các tuyến cáp quang có thể gặp phải sự cố. Vậy các nhà mạng sẽ phải làm gì để khắc phục vấn đề đứt cáp quang và những biện pháp ứng phó đó có hiệu quả hay không? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa plastic, do vậy mà nó hoạt động dựa trên việc sử dụng ánh sáng để truyền đi tín hiệu. Có 2 loại cáp quang phổ biến hiện nay, đó là Glass Optical Fiber (Cáp quang làm bằng thủy tinh) và Plastic Optical Fiber (Cáp quang làm bằng plastic).

Cáp quang là loại cáp như thế nào?

Cáp quang được thiết kế theo nguyên tắc “Gia cố chắc chắn ở gần bờ và mỏng manh hơn khi ở xa bờ”. Điều này có nghĩa là khi càng gần bờ, mực nước nông hơn, cùng với đó là các hoạt động trao đổi hàng hóa dày đặc hơn. Do vậy mà cáp quang khu vực gần bờ sẽ thường được thiết kế nhiều lớp để bảo vệ lõi bên trong. 

Các biện pháp để khắc phục vấn đề đứt cáp quang

Hiện nay, tình trạng đứt cáp quang xảy ra như cơm bữa, các nhà cung cấp dịch vụ mạng đã bắt đầu triển khai những biện pháp để khắc phục. Cách tốt nhất vẫn là nếu cáp bị đứt thì nối lại. Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng các kênh truyền dẫn khác nhau và tăng dung lượng kết nối để làm giảm ảnh hưởng khi một tuyến cáp quang bị đứt. 

Giảm khả năng phụ thuộc vào tuyến cáp quang AAG

Hầu hết, các nhà mạng tại Việt Nam lớn như VNPT, FPT, Viettel, CMC Telecom và NetNam đều đồng loạt thông báo sẽ đưa ra những giải pháp cứu thông tin mà ít phụ thuộc vào tuyến cáp quang biển AAG khi nó gặp sự cố hay khi được bảo trì. Cụ thể thì FPT Telecom sử dụng tuyến cáp trong đất liền để chuyển tiếp lưu lượng truyền tải tín hiệu của cáp quang AAG và bổ sung thêm tổng dung lượng kết nối quốc tế lên đến 50 Gbps.

Phân bổ lưu lượng để giảm sự phụ thuộc vào tuyến cáp AAG

Ngày 06/06/2015, Viettel cũng đã hoàn tất những phương án định tuyến thông tin qua các tuyến quốc tế khác trong khi hệ thống cáp quang AAG đang được sửa chữa.

Xây dựng tuyến cáp quang theo đường bộ

Theo như thông tin của Bộ Thông tin và Truyền Thông, hiện tại, dung lượng sử dụng trên hệ thống cáp quang biển ngày càng lớn. Điều đó tạo ra trở ngại là nếu như mà cáp quang biển không nay gặp sự cố, việc truy cập Internet của người dùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn như bị gián đoạn, không thể truy cập máy chủ, mất kết nối,…

Do đó, việc xây dựng thêm tuyến cáp quang theo đường bộ là điều cần thiết. Tuyến cáp quang này sẽ đi qua Trung Quốc rồi đến Hong Kong. Tuy nhiên vẫn cần phải có những biện pháp bảo mật thông tin để tránh trường hợp thông tin bị mất cắp hay làm gián đoạn khi qua khu vực của Trung Quốc.

Bài liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bài mới cập nhật

Đăng ký nhận tin

Luôn cập nhật tin mới